Dinh duỡng khi mang thai để mẹ con cùng khỏe

Khi mang thai bất cứ người mẹ nào cũng quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng để làm sao mẹ con cùng khỏe. Và bài viết này sẽ giúp các mẹ chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp và cần thiết khi mang thai để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé. Các mẹ có thể tham khảo và từ đó có chế độ ăn uống và cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Khi mang thai phụ nữ cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, ngoài ra không nên ăn quá no mà hãy ăn thành nhiều bữa trong ngày để hấp thu chất dinh dưỡng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Các mẹ hãy ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết đồng thời có một chế độ nghỉ ngơi hợp lí để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Dinh duỡng khi mang thai để mẹ con cùng khỏe

Trong bữa ăn hàng ngày các mẹ hãy bổ sung nhiều hơn các loại thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa, lạc, vừng … và các loại rau củ quả rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nên tránh dùng đu đủ xanh, rau răm, măng hay một số thức ăn độc hại khác. Đây là những loại thức ăn hàng ngày mà các mẹ cần bổ sung.

Trong thời gian này các mẹ cũng cần tránh tiếp xúc với những loại chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá, cà phê ….  Nếu trong khi mang thai các mẹ hít phải khói thuốc lá rất dễ gây ra tình trạng khi sinh con ra đứa trẻ mắc bệnh về đường hô hấp, có thể gây ra bệnh tự kỉ ở trẻ em sau này. Vì vậy trong quá trình mang thai các mẹ hãy tránh xa những chất dộc hại này. Để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.

Dinh duỡng khi mang thai để mẹ con cùng khỏe (2)

Sắt và axit folic là hai chất cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Chính vì vậy mà khi mang thai các mẹ hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều sắt và axit folic. Thiếu axit folic khi mang thai dễ làm cho thai nhi phát triển dị dang, khác thường. Tăng cường ăn các thực phẩm giàu sắt như  các loại thịt có màu đỏ, các loại rau có màu xanh sẫm.

Ngoài chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, các thai phụ nên họat động nhẹ nhàng, năng tập thể dục đúng mức với các động tác nhẹ nhàng, phù hợp sức khỏe như tập thở sâu, thở đều, đi bộ nhẹ nhàng, co duỗi chân tay và đi bộ để có được tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *