Bệnh dại của chó và những điều cần biết

Chó bị bệnh dại là bệnh thường xuyên gặp phải ở chó và khi chú chó bị bệnh dại nếu như để lây sang người thì căn bệnh này cực ký khó chữa nếu như chúng ta không chữa trị kịp thời thì người bị chó dại cắn chắc chắn sẽ dẫn đến cái chết.Hàng năm trên thế giới có hàng triệu người và hàng triệu con vật bị chết do bệnh dại

Vậy nên hãy cũng tìm hiểu một số triệu chứng của bệnh và cùng phòng tránh cho vật nuôi nhé.

cho-bi-benh-dai

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virut gây ra. Virut này sẽ tấn công hệ thần kinh gây rối loại hệ thần  kinh trung ương não bộ gây viêm não, liệt não khiến con vật điên loại và chết. Chó là ổ chứa vi rút dại chủ yếu, chiếm 96 – 97%, sau đó là mèo với 3 – 4%. Các triệu chứng bệnh dại ở chó được biểu hiện qua 2 thể: thể dại điên cuồng (hay thể dại điên) và thể dại câm (bại liệt hay im lặng). Nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả hai dạng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt. Chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết.

  • Thể dại câm (bại liệt hay im lặng):Thể dại câm là khi con chó không bị lên cơn điên cuồng, cắn xé. Chó có biểu hiện nằm một chỗ buồn rầu, ủ rũ, không cắn, sủa, chỉ gầm gừ trong họng. Ngoài ra, con chó cũng có thể bị liệt một phần cơ thể, mồm luôn mở, hàm trễ xuống, lưỡi lè ra. Một biểu hiện nữa là con chó luôn chảy dãi. Thể dại câm tiến triển bệnh rất nhanh. Bệnh tiến triển từ 2 đến  7 ngày và 2 đến 3 ngày sau  chó sẽ chết. Nếu người nuôi không chú ý quan sát thì sẽ không phát hiện chó bị bệnh.

cho-bi-benh-dai-2

  • Thể dại điên cuồng (hay thể dại điên):  chó luôn luôn cử động, nhảy lên bắt đớp, khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu khàn khàn, gãy từng nhát, tiếng sủa kéo dài và có tiếng hú ghê rợn. Chó dại lên cơn dữ dội, hàm trễ, mắt đỏ ngầu, mất thần sắc tạo thành bộ mặt đặc biệt, chảy dãi, xùi bọt mép trắng như xà phòng, không còn cảm giác, đi như điên lao vào mọi người kể cả chủ cắn xé. Bất cứ một sự kích thích nào dù nhỏ đều có thể làm cho chó lên cơn dại, cắn người và các con vật khác hoặc tự cắn nó, thường cắn rất mạnh và bổ ra đường chạy rông khắp nơi hoặc rúc vào bờ bụi, xó tối và chết trong trạng thái gầy rộc, kiệt sức, bại liệt với những vết thương rớm máu trên thân thể do tự cắn xé. Chó sợ gió, sợ nước, bỏ nhà đi lung tung, bạ gì ăn đấy ăn xong chó bị nôn, những cơn điên như thể nối tiếp và kiệt sức do không ăn uống được. Có dại thường gầy rất nhanh, mắt lõm sâu, phờ phạc, hàm trễ xuống không nuốt được nữa,  đi phân táo bón, bí tiểu, cuối cùng vật ngã xuống và chết.

cho-bi-benh-dai-3

Cách phòng tránh: Phòng tránh bệnh dại chỉ có cách duy nhất là tiêm phòng cho chó định kỳ hàng năm cho chó.

Thời điểm tiêm phòng: Tiêm lần đầu cho chó con được 4 tuần tuổi, nếu chó con được sinh ra từ chó mẹ đã được tiêm phòng thì tiêm cho chó con vào lúc chó được 3 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần. Lịch tiêm định kỳ vào tháng 3, tháng 4 và tháng 9, tháng 10 hàng năm.

Lưu ý: Khi phát hiện chó có những biểu hiện bất thường như bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt cao, hung dữ  hay ủ rũ, buồn bã khác thường, mồm chảy dãi thì phải lập tức nhốt lại và báo cho cơ quan thú ý đến kiểm tra để phòng chó bị nhiễm virut dại chạy ra cắn người.

Gợi ý: Bạn nên bổ xung thêm sữa dành cho chó mẹ khi chó của bạn đang trong giai đoạn mang thai.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *